Camera An ninh

BMAT xin tư vấn cho bạn việc lựa chọn giải pháp phù hợp nhất khi triển khai các dự án liên quan đến camera an ninh. Sự ưu việt của Workstations so với PC hay Server. Lựa chọn Workstations nào hợp lý để tránh tốn quá nhiều chi phí mà vẫn phục vụ chính xác những gì dự án của bạn yêu cầu

Giải pháp Camera An ninh
Giải pháp Camera An ninh - PC và Workstations

PC và Workstations

Có thể lựa chọn PC bình thường để hiển thị các hình ảnh từ Camera, tuy nhiên, dựa trên tiêu chí đây phải là hệ thống cho chất lượng hiển thị đồ họa tốt, giảm thiểu vấn đề giật lag khi hiển thị đồng thời nhiều Camera (có sức mạnh cả trong trường hợp mô phỏng, render phim ảnh…), không bị lạc hậu trong nhiều năm và hệ thống máy có thể hoạt động 24/7 từ 720 giờ trở đi mà máy không chậm đi - crash hoặc trục trặc, chúng tôi đề xuất dùng dòng máy Workstation – máy trạm chuyên làm việc, có thể làm việc ở những môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ, độ ẩm quá cao, quá thấp, mức độ bụi cao, thường xuyên va đập.

Giải pháp Camera An ninh - Server và Workstations

Server và Workstations

Trong các dự án lưu trữ Camera, máy tính làm nhiệm vụ ghi dữ liệu và hiển thị Camera đều phải hoạt động hầu như 24x7. Nhắc đến nhu cầu về hoạt động ổn định lâu dài, người ta sẽ nghĩ đến các dòng máy chủ - Server. Tuy nhiên, Server được thiết kế với mục đích quản lý, lưu trữ hoặc xử lý các dữ liệu, giao dịch liên tục với hệ điều hành Windows Server hoặc Linux. Khi tiến hành hiển thị các Camera trên Server, chúng ta sẽ bị gặp phải các khó khăn sau :

Các Server đời mới sẽ cài Windows Server 2008 hoặc 2008 R2, 2012 R2, đa số các phần mềm xử lý và hiển thị Camera hoạt động chưa tương thích hoàn toàn với hệ điều hành này, dẫn đến một số hiện tượng như không hoạt động được, hoạt động không ổn định, không hết chức năng, dễ crash, out-memory, hình hiển thị giật lag. Điều này có thể không xảy ra nếu như phần mềm lưu trữ hiển thị Camera được thiết kế tốt và tương thích hoàn toàn với các hệ điều hành cho Server mới hiện nay.

Hệ điều hành Windows Server có giá rất cao, thường > 800$, chỉ dùng để chạy phần mềm Camera sẽ rất lãng phí. Các dòng máy Server không ưu tiên hướng đến xử lý đồ họa, nếu lắp các dòng card đồ họa đắt tiền như Quadro K2200, Quadro K4200 vào chạy, khi hiển thị > 40 Camera vẫn có hiện tượng giật lag. Server có độ ồn lớn và cần hệ thống làm mát tốt, nhiệt độ, đổ ẩm, độ rung trong phòng phải đảm bảo.

Giải pháp Camera An ninh - Những ưu điểm khi sử dụng Workstations

Những ưu điểm khi sử dụng Workstations

  • Có thể cài nhiều dòng hệ điều hành như Windows Vista, Windows 7, Windows Server 2003, 2008, 2008 R2, 2012, Ubuntu, RedHad Linux… mà không gặp bất kỳ khó khăn nào về vấn đề tương thích hệ điều hành.
  • Tương thích hoàn toàn với dòng Windows 7, có giá thành rất hợp lý, chỉ bằng một phần nhỏ so với giá của Windows Server.
  • Có thể triển khai dùng RAID trên Workstation như các server.
  • Workstation dùng các linh kiện tương tự Server như CPU Xeon, RAM ECC, Mainboad có chất lượng và độ ổn định cao, đem đến hệ thống có thể hoạt động với công suất cao liên tục mà không xảy ra sự cố.
  • Workstation được thiết kế để hoạt động hoàn hảo với những tác vụ xử lý đồ họa như hiển thị Camera, render, mô phỏng… vậy nên sẽ không có hiện tượng sau thi công lắp đặt hệ thống Server hiển thị Camera thì khi view lên bị giật, lag.
  • Dung lượng lưu trữ từ 9TB-30TB cho 1 Workstation.

Giải pháp Camera An ninh - Lựa chọn Workstations và dòng Card Graphics phù hợp

Lựa chọn Workstations và dòng Card Graphics phù hợp

Mặc dù trên lý thuyết, các dòng Workstations được phân định rõ ràng sẽ dùng cho phân khúc, quy mô nào. Tuy nhiên trên thực tế việc chọn dòng máy sẽ phụ thuộc rất nhiều vào ngân sách dự toán, vì vậy việc đưa ra lựa chọn ở đây sẽ chỉ mang tính chất tương đối cho nhà đầu tư, tất nhiên vẫn sẽ rất sát với nhu cầu thực tế.

Về loại máy Workstation cụ thể để giám sát camera, có thể lựa chọn dòng máy HP Z230 CMT (E3-1241v3) – dòng máy phổ thông cho các dự án giám sát và hiển thị, tuy nhiên nếu ngân sách cho phép, có thể nâng cấp lên dùng dòng máy trung cấp HP Z440 (E5-1630v3) hoặc dòng cao cấp HP Z640 (E5-1630v3 và E5-2630v3) và HP Z840 cung cấp khả năng hỗ trợ và mở rộng phần cứng tốt hơn.

Do tính chất công việc là giám sát các camera nên chúng tôi đề xuất sử dụng dòng card đồ họa NVIDIA Quadro K620 2GB – có giá thành hợp lý. NVIDIA Quadro K620 có thể xuất được ra 2 màn hình sử dụng chuẩn giao tiếp DVI-I và DisplayPort. Phương án này phù hợp cho những dự án có số lượng Camera không nhiều, khoảng ~ 5-20 Camera.

Nếu nâng cấp nên dùng card đồ họa trung cấp 3D như NVIDIA Quadro K2200 4GB hoặc dòng card đồ họa cao cấp 3D NVIDIA Quadro M4000 8GB (xuất 4 màn hình sử dụng 4 DisplayPort).

Ngoài ra NVIDIA còn cung cấp dòng NVS video card chuyên dùng để xuất nhiều màn hình như NVS 510 2GB có thể xuất tới 4 màn hình

Việc lựa chọn ổ cứng cho lưu trữ camera cũng rất quan trọng để tránh hiện tượng giật và out phần mềm. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại ổ cứng, tùy với dự án mà BMAT sẽ tư vấn và tích hợp loại ổ cứng phù hợp.

Các dự án Camera đã ứng dụng Workstation tiêu biểu mà BMAT đã triển khai:

  • Tổng Cục Hải Quan
  • Trường THCS Nghĩa Tân
  • Tòa nhà Quốc Hội
  • Trạm thu phí xe

Phản hồi của bạn