Review Skylake: Bộ vi xử lý Gen 6 của Intel - Món quà tuyệt vời cho game thủ và những người hâm mộ

Kiến thức Thứ Ba, 15/12/2015
Bộ vi xử lý mới nhất của Intel rất xứng đang với mong đợi của mọi người nếu như bạn không có những kỳ vọng phi thực tế về nó

Sau một thời gian dài đằng đẵng dự đoán và đồn thổi, dòng chip Intel Core i7-6700K với mật danh "Skylake" cuối cùng đã ra mắt và nó thực sự đáng với mong đợi. Nhưng chỉ như nếu bạn có những mong đợi thực tế, không phải những hy vọng được xây dựng trên những con số về hiệu năng bị rò rỉ ra ngoài từ những website mà phải dùng Google Translate để đọc.

Nếu như bạn đọc review này và hy vọng Skylake "nhanh hơn 40%" so với người tiền nhiệm trong tất cả mọi mặt như lời đồn thì bạn có thể sẽ bị thất vọng.

Nhưng đừng thất vọng vội.

Skylake đúng là nhanh hơn Haswell nhưng không như những gì được nói, dù vậy thì đây vẫn là một bước tiến trong công nghệ. Skylake không phải chỉ là sự cải thiện về CPU mà nó là cả một hệ thống và hệ thống này mới là bước tiến đáng kể.

Hãy gặp Skylake

Đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ Skylake là gì. Bộ vi xử lý thế hệ thứ 6 của Intel - Skylake sử dụng bộ nhớ DDR4 làm mặc định cũng như cải thiện rất nhiều những tính năng overclock, đồ họa tích hợp cũng tốt hơn và một chiếc chipset mới.

Đã có vài nguồn thông tin rò rỉ về tất cả các dòng Intel trên desktop nhưng đấy là thông tin không chính thức và sai lệch khá nhiều. Ở Cologne, Đức tại hội chợ Gamescom, Intel đã chính thức ra mắt hai dòng CPU Skylake cho desktop. Cả hai đều nhắm đến đối tượng game thủ và những người đam mê công nghệ.

corei7 models

Intel mới chỉ giới thiệu 2 mẫu hôm nay, nhưng bạn có thể đoán được đây chỉ là khoảng lặng trước cơn bão.

Trong review này tôi cố gắng đem đến cho các bạn nhiều thông tin nhất có thể với những bài test hiệu năng mà tôi có được khi kiểm thử chiếc chip, bạn sẽ không biết được cái gì ở dưới tấm kim loại sáng bóng đó bởi vì ngay cả tôi cũng không biết.

Đây là một lần ra mắt khá khác biệt từ Intel, công ty này không nói nhiều lắm về Skylake ngoài những thông tin bên ngoài và thông số cơ bản của nó. Chúng ta không biết được có bao nhiêu bóng bán dẫn bên trong, kích thước của chip điện tử (die) là gì hay Intel đã thay đổi gì từ Haswell lên Skylake ở mức độ nhỏ hơn. Thậm chí còn không có thông tin chính thức về yêu cầu, những hình ảnh màu sắc của die như những lần ra mắt khác

Đúng vậy, bạn sẽ cần phải thay RAM

Thật ra là Intel cũng không hẳn giữ bí mật mọi thứ và cũng tiết lộ một vài thông tin quan trọng về sự thay đổi của con chip.

Điều mà Intel chơi khăm người dùng nhất phải kể đến là socket mới không tương thích với những CPU hiện hành. Có nghĩa là bạn sẽ không thể cắm một CPU Skylake vào bo mạch chủ Haswell hay ngược lại được.

Trước khi bạn phàn nàn rằng Intel đang chơi khó nhau thì bạn nên nhớ rằng Skylake được giới thiệu sử dụng DDR4 làm mặc định. Mặc dù vẫn có thể thiết kế một bo mạch chủ có thể làm việc với cả hai nhưng việc tách biệt hoàn toàn như vậy là một lựa chọn sáng suốt để tránh sự nhầm lẫn. Skylake vẫn hỗ trợ RAM DDR3L nhưng đấy là cho server và laptop. DDR3 trên phần lớn máy desktop của người dùng thông thường sẽ không hoạt động được với nó. Vậy nên bạn hãy nhớ trong đầu rằng: nếu bạn muốn dựng một chiếc máy desktop Skylake mới, bạn sẽ phải mua RAM mới luôn.

Tin tốt là giá của DDR4 cũng không còn cắt cổ như lần đầu được giới thiệu với CPU Intel Haswell-E năm ngoái nữa. Hiện tại bạn có thể mua một chiếc RAM 8GB DDR3/1333 khoảng 40$, trong khi RAM 8G DDR4/2133 giá khoảng 50$. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với BMAT nếu muốn hỗ trợ giá rẻ nhất.

Bạn sẽ cần 2 module để hỗ trợ dual-channel bởi vì Skylake cũng giống như những dòng chip dành cho người dùng bình dân gần đây sẽ cần 2 module để có thể hoạt động hết băng thông.

Những người mà cảm thấy 32GB RAM trên hệ dòng máy desktop Haswell thông thường là một rào cản thì Skylake sử dụng DDR4 nên bạn có thể nâng cấp lên 64GB RAM mà không phải nâng cấp lên dòng chip Haswell-E khác đắt tiền hơn.

dsc00476

CPU Skylake thế hệ thứ 6 yêu cầu socket LGA1151 mới mà không tương thích với socket LGA1150 của Haswell.

Thoải mái ép xung

Nhớ khi mà Intel lớn tiếng nói rằng việc thay đổi cấu trúc mạch điện trong CPU là một bước nhảy vọt cho Haswell? Có lẽ không hẳn như thế bởi vì giờ đây nó đã bị Skylake chấm dứt.

Việc tích hợp hoàn chỉnh điều chỉnh điện áp (FIVR) ngay từ đầu đã gây tranh cãi. Khi giới thiệu Haswell, những người thích overclock và nhà sản xuất bo mạch chủ đã phàn nàn rằng điều đó khiến laptop chiếm thế thượng phong so với sự thụt lùi của desktop.

Bạn có thể đạt 4.6GHz hoặc 4.7GHz với một con chip thông dụng Core i7-6700K

Intel đã an ủi rằng những người thích overclock và nhà sản xuất bo mạch sẽ hạnh phúc hơn ở lần này. Họ tuyên bố rằng sản phẩm lần này là một con chip "thú vị nhất" dành cho những người chuyên overclock trong suốt một thời gian dài.

skylake

Nếu bạn nghĩ việc ép xung chỉ là ấn một loạt các nút bấm cho đến khi CPU của bạn có thể chạy với tốc độ cao nhất có thể, Skylake còn có thể làm nhiều hơn như vậy. Ví dụ với Core i7-4790K, tốc độ tăng mặc định chỉ là 100MHz, 125MHz và 166MHz. Giờ với Skylake tốc độ thay đổi là 1MHz, có nghĩa là những overclocker có thể thoải mái tùy chỉnh cho tốc độ CPU chi tiết hơn.

Ép xung bộ nhớ cũng là một trong những tính năng nổi bật. Skylke hỗ trợ ép xung RAM DDR4 lên đến 4133, không thể tuyệt hơn.

Kết luận

Mặc dù việc mọi người phấn khích thái quá có chút quá đà nhưng CPU Skylake của Intel vẫn là một sản phẩm tuyệt vời. Nó có thể nhanh hơn khoảng từ 5-10% CPU Haswell chạy ở mức ép xung cao hơn. Về phần đồ họa thì tốc độ này là rất đáng kể.

Skylake không chỉ là về CPU, nó là cả một hệ thống. Việc lên đời DDR4 và cải tiến rất nhiều ở dòng chip Z170 khiến nó là một thay thế hoàn hảo cho những ai đang có ý định dựng hay mua một chiếc PC high-end.

Hiện tại Skylake dự kiến có mặt trên Z240 Tower Workstation, một cải tiến tuyệt vời cho dòng máy trạm phổ thông nhất. BMAT phân phối độc quyền cả Z230 Workstation lẫn Z240 Workstation với giá cả rẻ và cam kết chất lượng dịch vụ tốt nhất hiện nay.

--Biên dịch BMAT, Nguồn PCWorld

Bình luận (0)

0 / 500Input symbols


Chưa có bình luận nào

Phản hồi của bạn